เมนูมะลิจานพิเศษ“ดอกมะลิชุปไข่”สวยด้วยอร่อยดี,น้ำลอยดอกมะลิปลอดภัยต่อผู้บริโภค,เมนูดอกไม้...ปรุงอาหารด้วยดอกไม้
สีขาวบริสุทธิ์ กลิ่นหอมเย็นของดอกมะลิเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และเป็นดอกสัญลักษณ์ในวันแม่
ดอกมะลิมีน้ำมันหอมระเหยจึงนำไปสกัดทำน้ำหอม สมัยก่อนจะนำดอกมะลิมาลอยน้ำเพื่อให้ผู้สูงอายุล้างหน้าในตอนเช้า
หรือนำน้ำลอยดอกมะลิไปทำขนม โดยเฉพาะขนมไทยๆ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ชาจีนหลายชนิดผสมด้วยดอกมะลิตากแห้ง เมื่อชงแล้วจะได้ชาจีนที่มีกลิ่นหอมน่าดื่มยิ่งขึ้น ดอกมะลิสดหรือตากแห้งต้มกับน้ำให้เดือด 2-5 นาที ดื่มแก้ท้องอืด ลดไข้รักษาหวัด แก้อาการอ่อนเพลีย และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี
ดอกบัว
นับเป็นยาอายุวัฒนะของคนไทย เพราะใช้เป็นส่วนผสมในสูตรยาแผนโบราณหลายชนิด
คนสมัยก่อนจะดื่มน้ำต้มดอกบัวแรกแย้ม แก้อาการปวดหัว วิงเวียน แก้ไข้ ขับเสมหะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
ดอกเก๊กฮวยหรือดอกเบญจมาศ
ชาวจีนนำมาตามแห้งและต้มน้ำดื่มมานานแล้ว สำหรับคนไทยจะต้มแล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง
เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น คนจีนเชื่อว่าเก๊กฮวยเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะ แก้ไข้ ไอ เจ็บคอ วิงเวียน อาหารไม่ย่อยแล้วแก้ร้อนใน
นับเป็นยาอายุวัฒนะของคนไทย เพราะใช้เป็นส่วนผสมในสูตรยาแผนโบราณหลายชนิด
คนสมัยก่อนจะดื่มน้ำต้มดอกบัวแรกแย้ม แก้อาการปวดหัว วิงเวียน แก้ไข้ ขับเสมหะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
ดอกเก๊กฮวยหรือดอกเบญจมาศ
ชาวจีนนำมาตามแห้งและต้มน้ำดื่มมานานแล้ว สำหรับคนไทยจะต้มแล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง
เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น คนจีนเชื่อว่าเก๊กฮวยเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะ แก้ไข้ ไอ เจ็บคอ วิงเวียน อาหารไม่ย่อยแล้วแก้ร้อนใน
ดอกดาวเรือง
หลายคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นแต่ในเทศกาลเลือกตั้งดอกดาวเรืองจะขายดีเป็นพิเศษ
เพราะนำมาทำเป็นมาลัยคล้องคอผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยถือเคล็ดว่าเป็นมงคล
ในด้านสมุนไพรเชื่อการนำดอกสดมาต้มดื่มจะช่วยแก้ไข้ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ ช่วยละลายเสมหะ และช่วยขับลมเวลาท้องอืด
ดอกแก้ว
ดอกไม้สีขาว กลิ่นหอมเย็นเช่นเดียวกับมะลิ นำดอกสดมาต้มกับน้ำ ดื่มแก้ไอ แก้ไข้ แก้วิงเวียน
ดอกทานตะวัน
เมล็ดดอกทานตะวันมีไขมันสูง ถ้านำไปสกัดจะได้น้ำมันพืชที่มีคุณภาพเพราะให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด ส่วนกลีบดอกนำมาต้มดื่ม ช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบได้
ดอกอัญชัน
เป็นไม้เลื้อยขึ้นได้ทั่วไป สมัยก่อนนำดอกอัญชันมาคั้นน้ำ หรือนำมาผสมอาหาร ทำให้อาหารเป็นสีม่วงปนสีน้ำเงิน
นับเป็นสีธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างการ และมีการดัดแปลงนำมาผสมในการหุงข้าว
ทำเป็นข้าวเหนียว ซึ่งจะได้อาหารที่มีรูปลักษณ์และสีสันที่แปลกตาชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ จังหวัดปราจีนบุรี มีการนำดอกอัญชันไปต้มทำน้ำสมุนไพรดอกอัญชันบรรจุขวดขาย สีน้ำเงินปน
ม่วงของดอกไม้มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)
ซึ่งสารฟลาโวนอยด์จะช่วยลดอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ลดการอักเสบ และต้านเชื้อโรค ส่วนแอนโทไซยานิน ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง